การเก็บตัวอย่างเนื้อสุกรตรวจสอบสารเร่งเนื้อแดงตกค้างในเนื้อสัตว์ ภายใต้พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 จังหวัดนครปฐม
กรมปศุสัตว์มีมาตรการ และการปฏิบัติงานปราบปรามการลักลอบใช้สารเร่งเนื้อแดงอย่างเข้มงวด ต่อเนื่องมาตลอด โดยเน้นดำเนินการทางด้านกฎหมายกับผู้กระทำความผิดอย่างเข้มงวด ด้วยวิธีการตรวจสอบทุกขั้นตอนของระบวนการผลิต ปศุสัตว์ ตรวจสอบสถานที่ผลิตอาหารสัตว์ ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ รถขนส่งสัตว์ โรงฆ่าสัตว์ และสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ การตรวจหาสารเร่งเนื้อแดงตกค้างในเนื้อสัตว์ ณ สถานที่จำหน่าย ก็เป็นอีกมาตรการหนึ่งที่กรมปศุสัตว์นำมาใช้ในการปราบปรามการลักลอบใช้สารเร่งเนื้อแดง กองสารวัตรและกักกันในฐานะผู้รับผิดชอบด้านงานบังคับใช้กฎหมายของกรมปศุสัตว์ จึงได้จัดทำคู่มือการปฏิบัติงานตรวจหาสารเร่งเนื้อแดงตกค้างในเนื้อสัตว์ขึ้น เพื่อใช้เป็นแนวทางในการปฏิบัติงานของพนักงานเจ้าหน้าที่ ภายใต้พระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522
https://aqi.dld.go.th/webnew/index.php/th/news-menu-2/19-activity-aqi2/110-meatswine#sigFreeId7ea76f25c4