ด่านกักกันสัตว์สกัดรถบรรทุกลักลอบเคลื่อนย้ายโคลักลอบเคลื่อนย้ายตามแนวชายแดน

Takactivity19May66

วันที่ 17 พ.ค. 2566

อธิบดีกรมปศุสัตว์เผย ด่านกักกันสัตว์ตากสกัดรถบรรทุก 12 ล้อที่ลักลอบเคลื่อนย้ายโคได้บริเวณใกล้ชายแดนแม่สอด สงสัยแอบนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน นำผู้กระทำผิดพร้อมของกลางเป็นโค 15 ตัวและรถบรรทุกส่งสภ. พะวอดำเนินคดีตามพ.ร.บ. โรคระบาดสัตว์ กำชับเจ้าหน้าที่ในจังหวัดติดชายแดนเมียนมาคุมเข้มตามประกาศชะลอการนำเข้าโค กระบือ แพะ แกะ ที่มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา

นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากกองสารวัตรและกักกันว่า นายสุพจน์ สังคะ หัวหน้าด่านกักกันสัตว์ตากได้นำกำลังเจ้าหน้าที่สังกัดด่านกักกันสัตว์ตากร่วมกับชุดเฉพาะกิจสารวัตรปศุสัตว์จากส่วนกลาง ลาดตระเวนทางหลวงหมายเลข 12 (ตาก-แม่สอด) และตั้งจุดสกัดบริเวณจุดบริการประชาชนจุดรับแจ้งเหตุ (สภ.พะวอ) บ้านแม่ละเมา อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เพื่อเฝ้าระวังการลักลอบเคลื่อนย้ายสัตว์นำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน จนกระทั่งเวลาประมาณ 22.00 น. พบรถยนต์บรรทุก 12 ล้อซึ่งบรรทุกโคมีชีวิตมาเต็มคันรถ ขับขี่ผ่านเจ้าหน้าที่ จึงได้แสดงตัวและเรียกรถยนต์บรรทุกดังกล่าวให้จอดเพื่อตรวจสอบ

จากการตรวจสอบพบว่า โคที่บรรทุกมาเป็นโคเพศผู้ 15 ตัว เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจสอบใบอนุญาตการเคลื่อนย้ายสัตว์ภายในเขตเฝ้าระวังโรคระบาด (ร.3) จากผู้ขับรถบรรทุก แต่ไม่สามารถนำมาแสดงได้ เมื่อสอบถามเพิ่มเติม ได้ความว่า เคลื่อนย้ายโคทั้ง 15 ตัวมาจากอำเภอแม่สอด จะไปยังจังหวัดสุพรรณบุรี

ทั้งนี้กรมปศุสัตว์ได้ประกาศชะลอการนำเข้าโค กระบือ แพะ แกะจากประเทศเมียนมาตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2566 เป็นต้นมา เนื่องจากยังคงมีรายงานสถานการณ์การระบาดของโรคปากและเท้าเปื่อยในประเทศเมียนมา อีกทั้งตามประกาศจังหวัดตากได้กำหนดให้ท้องที่ทุกหมู่บ้าน ทุกตำบล ทุกอำเภอในจังหวัดเป็นเขตเฝ้าระวังโรคระบาดชนิดโรคปากและเท้าเปื่อย โดยการเคลื่อนย้ายสัตว์แต่ละครั้งต้องได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากสัตวแพทย์ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบประจำเขตบ้านทุกครั้ง ที่มีการเคลื่อนย้ายสัตว์ การเคลื่อนย้ายสัตว์โดยไม่มีใบอนุญาตถือเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 มีโทษตามมาตรา 65 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวผู้กระทำความผิดและของกลางส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรพะวอ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เพื่อดำเนินคดีต่อไป

 

 ภาพกิจกรรม ด่านกักกันสัตว์แม่ฮ่องสอน